สาวเราเก่งๆกัน แต่มันมีบางโมเม้นต์ที่เรากังวล จนรู้สึกว่าข้างในสั่นกัน เป็นกันบ้างไหมค่ะ 

มาเติมความมั่นใจด้วย 5 วิธีนี้ ที่จริงแล้วทำได้ตลอด เพราะมันดีจริงค่ะ  

1. สร้างความสำเร็จ ทำยังไง ทำได้กับทุกเรื่องคะ คือเมื่อไรที่เราทำงานไว หรือ ทำงานมีประสิทธิภาพ เช่น เคลียร์อีเมลให้หมดโดยเร็ว หรืออาจจะเป็นการที่เราจัดการกับการสนทนากับลูกค้าที่เป็นเคสยากๆ ที่นี้ ให้สำเร็จ สิ่งเรานี้เมื่อเราสำเร็จ สำเร็จ ร่างกายเราจะหลั่งสารแห่งความสุข ถึงแม้จะเหนื่อยบ้าง แต่ความมั่นใจก็กลับมาไว มากๆเช่นกัน

2. อยู่กับเพื่อนดีกว่า เพื่อนที่เข้าใจเรามากที่สุด ที่รู้จักเราดีว่า เรามีความสามารถ น่ารักยังไง ตอนนี้ก็ต้องอาศัยเพื่อนให้ cheer up ได้ใจกันไปเลย ไม่ใช่คนที่จะมาวิพากษ์วิจารณ์นะ 

3. เพิ่มเติมความรู้ ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องเกี่ยวกับงาน อาจจะเป็นการออกกำลังกายแบบใหม่ๆ หรืออาจจะไปเรียนทำอาหารฝรั่ง หรือกระโดดเลยเรียนวาดภาพสีน้ำ ถ้าจะให้ดีคือนั่งสมาธิ เพราะการที่เราเพิ่มพูน competence ต่างของเราจะยิ่งเพิ่มความมั่นใจให้กับเรา 

4. หาเวลานอกให้ตัวเอง a timeout นี้ก็มีค่ามากในเวลานี้ กับคำถามที่ถูกต้องกับตัวเอง ว่า จริงๆแล้วอะไรเป็นคุณสมบัติที่เรามีแล้วทุกคนๆมักจะชมเรา ทั้งจากเพื่อนที่ทำงาน หรือเพื่อนหรือคนในครอบครัว เชื่อสิ! คุณมีหลายเรื่องแต่คุณอาจไม่ยอมรับ แต่มันมีอยู่จริง เปิดใจยอมรับ และชื่นชมตัวเอง ไม่แปลกเลยที่จะกอดตัวเอง นอกจากนี้อะไรเป็นพรสวรรค์ หรือพรแสวงที่เรามีอยู่ มันสุดยอดมากๆ สิ่งเหล่านี้มันวิเศษสุด 

5. แต่งตัวให้สนุกร่าเริง ช่วยได้เลยค่ะ The Joy of Dressing is an art. คำที่คุณ John Galliano กล่าวไว้ พวกเราเคยอยู่แล้วที่แต่งตัวด้วยสีสันสดใส นอกจากคุณจะสดใสแล้วคนอื่นด้วย