หน้าร้อนทั้งที สาวๆ หลายคนก็คงจะดีใจที่ได้ควงกระเป๋าใบโปรดไปไหนมาไหนสะดวกกว่าหน้าฝน แต่แดดบ้านเราก็ร้อนซะเหลือเกิน อุณหภูมิสูงๆ แบบนี้ นอกจากจะทำให้คนคลั่งเพราะสภาพอากาศแล้ว ยังทำให้คนที่เจอปัญหากระเป๋าเสียหายคลั่งขึ้นไปอีก ทั้งหนังสีซีด สีเพี้ยน หรือไหลเยิ้มในบางจุด เพราะว่า ‘กระเป๋าหนัง’ ก็เหมือนผิวหนังของคนเรา ที่ต้องการอากาศถ่ายเท และอีกหลากหลายเทคนิคในการดูแลที่ไม่ควรมองข้าม

 

 

ข้อควรระวังของกระเป๋าหนังประเภทต่างๆ

กระเป๋าหนังแท้

หนังแท้ คือ หนังที่ได้จากสัตว์ต่างๆ มีความแข็งแรงทนทานสูง แต่ก็ต้องการการดูแลรักษาเป็นอย่างดีเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะเรื่องอุณหภูมิ ทั้ง ‘ความชื้น’ และ ‘ความร้อน’ ที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะสองปัจจัยนี้ เป็นตัวการหลักที่ทำให้กระเป๋าหนังของเราเสื่อมสภาพเร็วมากขึ้น

กระเป๋าหนังเทียมหรือหนังสังเคราะห์

กระเป๋าหนังเทียมเรียกได้ว่าดูแลรักษาง่ายที่สุด มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับหนังแท้ แต่เรื่องความทนทานและความยืดหยุ่นของหนังอาจจะน้อยกว่า สังเกตว่าเวลาหนังเทียมเสื่อมสภาพ จะแห้งลอกและแยกออกเป็นชั้นๆ มีสาเหตุมาจากความร้อนและความชื้นเช่นกัน โดยข้อห้ามสำคัญของหนังเทียม คือ ไม่ควรใช้น้ำยาขัดเคลือบใดๆ ทั้งสิ้น เพราะจะทำให้สารที่เคลือบหนังเสียหาย

กระเป๋าหนังแก้ว

กระเป๋าหนังแก้วมีความมันวาว ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องความเปียกชื้นจากภายนอกกระเป๋าและการเช็ดทำความสะอาดมากนัก เพียงแต่ต้องเพิ่มความระมัดระวังเรื่องรอยขูดขีดเป็นพิเศษ และไม่ควรเก็บไว้ใกล้ความร้อนหรือแสงแดด เพราะจะทำให้กระเป๋าหนังแก้วเสื่อมคุณภาพได้ง่าย

 

วิธีเก็บรักษากระเป๋าที่ถูกวิธี

  1. เช็ดทำความสะอาดและบำรุงหนัง หลังใช้ทุกครั้ง หรือบ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ถ้ากระเป๋าหนังเลอะหรือโดนน้ำควรรีบเช็ดทำความสะอาดเบื้องต้นให้เร็วที่สุด ก่อนจะนำมาทำความสะอาดและบำรุงซ้ำอีกครั้งก่อนเก็บ

  2. หลีกเลี่ยงการเก็บกระเป๋าไว้ในรถ ควรเก็บกระเป๋าให้ห่างจากจากแสงแดดและความร้อนโดยตรง อย่าคิดว่าวางไว้ในรถแป๊บเดียวคงไม่เป็นไร สมมติว่าอุณหภูมิข้างนอกรถ 41c แต่อุณหภูมิภายในรถที่จอดตากแดดอาจจะสูงถึง 44c ได้เลยทีเดียว เปรียบเสมือนเราเอากระเป๋าเข้าเตาอบ ถ้าทำอย่างนี้บ่อยๆ กระเป๋าหนังพังแน่นอน

  3. ใส่ซองกันชื้นลงในกระเป๋า แนะนำว่าให้ใช้ซองขนาด 5 กรัม เพราะกระเป๋าหนังทุกประเภท ต้องดูแลรักษาเรื่องความชื้นเป็นพิเศษ

  4. ถอดสายเก็บไว้ในกระเป๋า ถ้ามีสายโซ่ที่ยึดติดให้ใส่สายลงในกระเป๋า แต่ถ้าเป็นสายหนังที่ถอดได้ ก็ควรถอดและม้วนใส่ไว้ในกระเป๋า

  5. นำกระเป๋าใส่ถุงผ้าวางตั้งไว้ในที่อากาศถ่ายเท หลังใช้งานก็ควรทำความสะอาด บำรุง แล้วเก็บในถุงผ้า พร้อมใส่ซองกันชื้น วางตั้งไว้ในที่อากาศถ่ายเททุกครั้ง ที่สำคัญคือไม่ควรเก็บซ้อนหลายใบเอาไว้ในตู้อับๆ หรือห้องเก็บของที่ร้อนและโดนแดด สำหรับใครที่ไม่ได้มีพื้นที่เยอะ ก็ยังสามารถเก็บกระเป๋าไว้ในตู้เสื้อผ้าได้ แต่ควรจะนำกระเป๋าออกมาจากถุงเพื่อให้หนังสัมผัสอากาศ หรือสลับใช้กับใบอื่นๆ ด้วย

*ข้อควรระวัง อย่าเก็บกระเป๋าไว้ในถุงพลาสติก หรือวางกระเป๋าติดกันเด็ดขาด เพราะเมื่อกระเป๋าเจออากาศร้อน มีโอกาสสีตก สีเยิ้ม หรือหนังติดกัน ทีนี้จะดึงออกจากกันก็เสียหาย ทางที่ดีควรจะเก็บกระเป๋าแต่ละใบไว้ในถุงผ้าที่มากับแบรนด์ เพราะถุงแบบนี้ถูกออกแบบมาให้ช่วยกันฝุ่นและถ่ายเทอากาศสำหรับการเก็บกระเป๋าโดยเฉพาะ